title_temp


Có thể bạn chưa biết: Con người đối phó với vi khuẩn kháng thuốc bằng cách nào?
Rất hay và hữu ích!/5 người
BaroTo
11 ngàyBình luận: 55
Có thể bạn chưa biết: Con người đối phó với vi khuẩn kháng thuốc bằng cách nào?
Thuốc kháng sinh rất quan trọng trong nền y học kể từ khi nó được tìm thấy, nó được sử dụng để điều trị rất nhiều bệnh truyền nhiễm và giữ an toàn từ phẫu thuật đến hóa trị,... Không có kháng sinh, ngay cả các thủ thuật y tế thông thường nhất cũng có thể gây nhiễm trùng và đe dọa tính mạng.

Nhưng càng ngày, tác dụng của thuốc càng giảm dần và chúng ta có nguy cơ mất nó. Thuốc kháng sinh là hóa chất ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nhưng không may, một số vi khuẩn đã phát triển khả năng kháng lại tất cả các loại kháng sinh hiện có. Bên cạnh đó, ngày càng ít chất kháng sinh mới được tìm thấy hơn. Vậy làm sao để vượt qua tình huống khó khăn này, con người có thể chống lại vi khuẩn kháng thuốc bằng cách nào?

1.gif

Lịch sử của kháng sinh


Thuốc kháng sinh đầu tiên được sử dụng rộng rãi là Penicillin được phát hiện vào năm 1928 bởi Alexander Fleming. Trong bài phát biểu đăng quang giải Nobel năm 1945 Fleming cảnh báo rằng vi khuẩn có khả năng phát triển để chống lại thuốc kháng sinh. Ông ấy đã đúng: Vào những năm 1940 và 1950, vi khuẩn kháng thuốc đã xuất hiện.

Từ đó đến những năm 1980, các công ty dược phẩm phải chạy đua để có được loại thuốc hiệu quả bằng cách khám phá ra rất nhiều loại kháng sinh khác nhau và đó là một dự án rất thành công với lợi nhuận rất cao. Theo thời gian, mọi thứ dần chậm lại, những loại thuốc kháng sinh được phát hiện gần đây chỉ có hiệu quả đối với một số các loại nhiễm trùng nhất định, so với hiệu quả rộng lớn của các chất kháng sinh trước đây. Điều này không phải do thuốc kháng sinh yếu đi mà do vi khuẩn đã mạnh hơn rất nhiều.

2.gif

Bên cạnh đó, các công ty bắt đầu phát triển thêm nhiều loại thuốc dài hạn như thuốc huyết áp, thuốc chống trầm cảm lo âu,... Bởi vì chúng được dùng dài hạn nên mang lại lợi nhuận tốt hơn. Vào giữa những năm 1980, không có nhóm kháng sinh mới nào được phát hiện nhưng vi khuẩn vẫn tiếp tục phát triển và kháng nhiều loại thuốc hơn, bên cạnh đó chúng còn chia sẻ thông tin di truyền giữa các loài với nhau.

Hiện nay vi khuẩn kháng nhiều loại kháng sinh đã trở nên phổ biến. Một số trở thành chủng siêu kháng thuốc với khả năng chống lại tất cả các loại thuốc hiện tại. Vậy chúng ta làm gì để có thể đối mặt với chúng?

Con người đối phó với vi khuẩn kháng thuốc bằng cách nào?


Sử dụng kháng sinh hợp lý

Trước mắt, chúng ta cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh hiện có một cách hợp lý và phát minh ra những loại thuốc kháng sinh mới để chống lại các vi khuẩn kháng thuốc.

Nông nghiệp là ngành tiêu thụ thuốc kháng sinh lớn nhất và cũng vô tội vạ nhất. Dùng nhiều kháng sinh làm tăng khả năng tiếp xúc do đó vi khuẩn ở vật nuôi có cơ hội phát triển sức đề kháng. Nhiều vi khuẩn phổ biến ở động vật như Salmonella có khả năng lây nhiễm sang người, và khi đó chúng lây nhiễm trong cộng đồng rất nhanh.

3.gif

Phát triển kháng sinh tự nhiên

Trong cuộc tìm kiếm kháng sinh mới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nhiều hợp chất đáng mong đợi từ môi trường thiên nhiên. Các sinh vật sống như vi khuẩn và nấm qua quá trình thích nghi đã phát triển các hợp chất kháng sinh để sinh tồn trước một số vi khuẩn khác.

Giải pháp lớp phủ kháng sinh

Chúng ta có thể phủ bên ngoài kháng sinh một số hóa chất có tác dụng phá hủy hay làm bất hoạt gen kháng thuốc của vi khuẩn, từ đó làm mất khả năng kháng thuốc và các kháng sinh có thể hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Liệu pháp Phage - thể thực khuẩn

Đây là phương pháp dùng virus vô hại với con người để tấn công vi khuẩn. Một phương pháp mới đầy hứa hẹn để chống lại nhiễm trùng và có thể phát triển thành vắc-xin cho nhiều loại bệnh khác.

4.gif

Thách thức lớn nhất mà tất cả các phương pháp này là phải đối mặt là vấn đề tài chính. Thuốc kháng sinh hiện nay không mang lại đủ lợi nhuận để các công ty dược phẩm lớn phát triển nó. Trong khi đó, các công ty nhỏ hơn đã sản xuất thành công các phương pháp kháng sinh mới nhưng lại không đủ kinh phí. Chỉ khi các chính phủ tìm cách kích thích nghiên cứu thuốc kháng sinh. Với sự đầu tư đủ vào việc phát triển thuốc kháng sinh và giám sát việc sử dụng thuốc hiện tại, chúng ta vẫn có thể đánh bại vi khuẩn kháng thuốc.

Nguồn:
Rất hay và hữu ích!/5 người
Kháng của kháng của kháng… một vòng luẩn quẩn.
Con người đối phó với vi khuẩn kháng thuốc bằng cách nào?

Sử dụng kháng sinh hợp lý
Kháng sinh là 1 đội quân tinh nhuệ và thiện chiến , Nhưng muốn đc như vậy thì nó phải đc dẫn dắt bởi 1 vị tướng tài giỏi .
Ví dụ như khi thấy 200 (triệu đơn vị) quân địch tấn công qua biên giới , vị tướng đó sẽ chỉ điều động 150 triệu đơn vị quân ra tiếp khách . Và chắc chắn 150 triệu đơn vị quân đó của ông sẽ thua . Khi thấy vận mệnh quốc gia bị lâm nguy thì nhân dân đồng lòng đứng lên và xây dựng 1 hệ thống phòng thủ đc gọi là hệ miễn dịch tự nhiên để bổ xung thêm 50 triệu đơn vị quân cho vị tướng để cân bằng lại số quân . Và cứ thế cứ thế ....
Tóm lại là khi đi khám bệnh BHXH các bạn đc kê đơn toàn những toa thuốc rẻ tiền trị giá vài ngàn đồng , thuốc lỗi thời thế hệ thứ 1 , thứ 2 . Các bạn chê .
... Và khi đi khám tư bác sĩ họ kê toàn kháng sinh cực mạnh thế hệ thứ 4 , thứ 5 . Vì thấy 200 địch là họ kê , duyệt 1 nhát 500 khi địch 1000 thì đc kê lên 1500 quân để đàn áp rất nhanh gọn ... Như vậy nên hệ miễn dịch ko phải làm việc cơ thể rất yếu đuối ko thể ra gió hở tý lại phải dùng thuốc .
^^
@lamtien338 ý là bị bệnh thì uống thuốc rẻ thôi, để cơ thể nó tự trị bệnh, chứ uống thuốc xịn vô thì thuốc trị chứ cơ thể k phải làm gì, suy ra lâu dần miễn dịch yếu 😁
@minhthuvc Công nhận comment tào lao thật, đưa vấn đề nhưng phần giải quyết thì như kẹc 😆))
@bkoymntv Còn gọi là mục nhọt.
@minhthuvc vấn đề này mình thấy là đối với kháng sinh nếu ko dùng đủ liều rất dễ phát bệnh trở lại mang theo nhiều nguy cơ kháng thuốc hơn, việc dùng kháng sinh cũng giết chết sự cân bằng vi sinh trong cơ thể nên cơ thể dễ bị nhiều bệnh hơn một, do vậy nên cảm giác yếu rất dễ ốm, bác có kiến thức mong bổ sung thêm
nvp2211
ĐẠI BÀNG
6 ngày
ở vn ra hiệu thuốc mua bao nhiêu thuốc kháng sinh cũng dc. Bệnh cảm uống kháng sinh mau khỏi, bác sĩ nào ko cho kháng sinh, uống thuốc lâu khỏi => bác sĩ dỏm 😔
@nvp2211 Nhiều năm nay cứ bị cảm hay nhức đầu sổ mũi là mình toàn để tự bớt chứ sợ ra hiệu thuốc lắm .
@Thiếu nữ thôn quê Cảm nhẹ thì để cho nó tự hết, cảm nặng thì đi mua thuốc không nỗi cũng để cho nó tự hết luôn.
@Thiếu nữ thôn quê Bạn có thể xem lại vấn đề dùng thuốc, vd như cảm cúm thường ở người lớn là do virus gây ra, thuốc uống dùng cho cảm thường chứa paracetamol dùng để giảm các triệu chứng cảm, không có chức năng diệt virus - lưu ý là giảm các triệu chứng cảm như đau đầu sổ mũi viêm họng, đây là vấn đề bội nhiễm do cơ thể đang yếu tập trung chiến đấu với virus mới tạo cơ hội, nên việc dùng thuốc cảm là cần thiết như một phương án tránh tổn thương sâu và lâu hơn cho cơ thể, ngoài ra paracetamol nếu dùng đúng liều 2000 mg/ người lớn/ ngày thì rất an toàn, trừ thuốc aspirin có giảm nhiều về viêm nhiễm hơn, dùng mau khỏe hơn thuốc paracetamol bình thường nhưng thuốc aspirin mới làm cơ thể yếu, bạn ốm có thể yên tâm mua decolden uống
mrtqt
CAO CẤP
6 ngày
các bác biết tại sao sau khi uống thuốc kháng sinh nước tiểu lại vàng khè không?
@mrtqt Đi tiểu nước vàng khè vì mình vừa uốn thuốc xong
hayenot
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@mrtqt Tại vì uống thuốc kháng sinh
@mrtqt nước tiểu của bạn nó vàng sẵn rồi
còn nước tiểu vàng cam or cam là do bạn uống Rifampicin
nnquangit
TÍCH CỰC
6 ngày
@mrtqt Vì bác mới uống trà đá
Nhìn con virus như bác Đỗ Nam Trung vậy =]] “Mách Virus Rết Ờ Gen” à?
Giống như phần mềm thôi. Luôn phải update liên tục không lại không bảo mật.
cunxu_2301
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Vi khuẩn hiện nay còn tập trung lại và tạo ra màng Bioflim làm cho ks khó tấn công vào hơn nữa. Cũng may việc kết hợp các loại ks lại với nhau giải quyết được vấn đề đó!
Great
Tốc độ nghiên cứu thuốc kháng sinh mới không thể sánh bằng tốc độ bay ra cửa hàng thuốc tự mua kháng sinh của các bà, các mẹ về cho con uống. Thế nên kháng kháng sinh ngày càng phát triển mạnh là điều dễ hiểu. Và hậu quả là một vài bà mẹ lạm dụng kháng sinh, sẽ gây ảnh hưởng đến những bà mẹ khác không lạm dụng kháng sinh và toàn xã hội.
tl;dr
bài dài quá
anhtam20194
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Một cuộc chiến đúng nghĩa
ktoann
ĐẠI BÀNG
6 ngày
Một phần của quá trình tiến hoá
nghaimin
TÍCH CỰC
6 ngày
Có 1 số cách, ví dụ như Amoxicilin kết hợp với acid Clavulanic thì sẽ giúp hạn chế các vi khuẩn tiết enzym beta-lactamase giúp kháng sinh phát huy hiệu quả tránh bị phá hủy bởi VK. Hoặc bào chế các công thức mà có thể kháng lại enzyme vi khuẩn,vv Nói chung cái này là chọn lọc tự nhiên như trong thuyết tiến hóa rồi, mình dùng KS nhiều cho VK thì nó sẽ có cơ chế đề kháng để chống lại ví dụ như tiết enzyme phá hủy thuốc, thay đổi đích tác dụng, bơm tống thuốc,vv. VK đột biến nhanh hơn rất nhiều nên có khi sau vài tuần đã có đột biến kháng thuốc rồi và con người chạy theo không kịp. Dùng KS phải thận trọng chứ không phải chạy ra hiệu thuốc bảo gì mua đó.
nijerrys
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@nghaimin Viêm họng thì có vài loại virus thôi, ngày xưa ngu ngơ ko biết mỗi lần viêm họng lại ra tiệm thuốc Tây uống 3 ngày thuốc, kết quả toàn bị khui kháng sinh mạnh liều cao lại còn tốn cả trăm ngàn tiền thuốc mỗi lần mua. 3 năm nay cứ viêm họng là ra tiệm, quanh đi quẩn lại chỉ Cefalexim, Amoxiclin đúng 2 loại kháng sinh thế hệ 1 này thôi.
nghaimin
TÍCH CỰC
6 ngày
@nijerrys Nếu viêm họng nhẹ có thể mua cái Dorithricin của Đức đấy, ngậm luôn, coi như là thuốc sát trùng tại chỗ. Rẻ hơn, không phải dùng KS nếu không nặng
nijerrys
ĐẠI BÀNG
6 ngày
@nghaimin Không được bạn ơi, bạn mình làm bác sỹ mà, giảm từ việc uống kháng sinh thế 2 thế hệ 3 vô tội vạ xuống còn kháng sinh thế hệ 1 mà uống đúng phát đồ 7 đến 10 ngày là khỏi là quá tuyệt vời rồi. Mỗi lần mình viêm họng là đau rát hết cổ họng, sau đó đàm rất nhiều. 1 năm trung bình bị 1 đến 2 lần. Hiện tại các loại VK tồn tại trong môi trường ở VN bản thân nó cũng tự kháng kháng sinh rồi. Dùng kháng sinh thế hệ 1 như mình mà khỏi bệnh là cũng hiếm đó.
ncn_nguyen
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@nijerrys Bán thuốc sợ nhất cái bệnh nhân tới kêu bán cho tui 1 liều. Rồi so sánh chê bai
Thầy tôi bảo Pháp họ vẫn dùng Amoxicillin, nhưng họ lại bán cho Việt Nam Augmentin = Amoxicillin + Acid clavulanic (một chất kháng beta-lactamase dùng chống lại vi khuẩn đề kháng beta-lactam). Giá thì gấp 20 lần. Gì chứ khoảng kháng sinh thì Việt Nam toàn dùng hàng hiệu, hàng trend chứ mấy thứ chục năm trước vứt hết rồi có dùng được nữa đâu.
Còn phát triển kháng sinh thì đáng buồn là công nghệ hóa dầu của Việt Nam là con số âm (âm chứ không phải số không) nên Hóa dược Việt Nam không bao giờ ngóc đầu lên được
Hướng đi cho ngành dược trong nước hiện tại chỉ có đi từ dược liệu là nhanh, ít tốn kém và khả thi nhất thôi.
nghaimin
TÍCH CỰC
6 ngày
@Khôi 121900 Augmentin đương nhiên đắt hơn 20 lần Amoxicillin thông thường rồi vì phải dùng Augmentin mới trị được mấy con VK kháng beta-lactam, mà cũng chưa chắc có hiệu quả lâu dài nếu cứ lạm dụng. Về hóa dược thì đúng, muốn có ngành dược phát triển thì phải có ngành công nghiệp hóa chất lớn mạnh, nếu không thì chỉ nhập nguyên liệu từ TQ về đóng viên thôi. Dược liệu thì nước mình có thế mạnh về nhiều loại mà. Đi theo hướng phát triển vùng dược liệu là quá tốt vì ít yếu tố cạnh tranh, nhưng vẫn phải trông chừng anh TQ vì hàng năm mình nhập rất nhiều dược liệu từ TQ, chưa kể nhiều cây dược liệu quý bị mất hoặc giảm chất lượng, nguồn dược liệu bây giờ tạp nham lắm.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ!
Còn mỗi bệnh dạ dày mà uống bao lần kháng sinh chẳng khỏi, đến nản
ncn_nguyen
ĐẠI BÀNG
5 ngày
@trieuniemvui chữa cho cả nhà 1 lần bạn
@ncn_nguyen Chắc phải làm theo lời khuyên của bạn vậy nhưng bọn trẻ và vợ mình thì ko có biểu hiện gì của đau dạ dày cả
@trieuniemvui hổm em uống 2 tháng, mệt lừ luôn
@lamquockhanh007 Vậng, toàn kháng sinh nặng mỗi lần uống ởn lắm mệt và rối loạn tiêu hóa
vitunet
TÍCH CỰC
6 ngày
VN mình cũng cần thu hút để sản xuất hoặc gia công thuốc cho các hãng dược, sau đó mới nguyên cứu phát triển để tạo ra công nghiệp dược phẩm mạnh như Trung Quốc hay Ấn Độ
Việt Nam! Cứ hở tí bệnh nhẹ cái là uống kháng sinh bất chấp k có toa bác sĩ. Mình toàn để tự hết
Cá nhân
Bạn
Hi bạn!
Điểm Reward Store: 
Tuổi Tinh tế: 
Cấp độ thành viên Tinh Tế


Tải app Tinh tế

Tải app Tinhte - Theo dõi thông tin mà bạn yêu thích

Tải app TinhteTải app Tinhte
Tải app Tinh tế cho Android trên Google PlayTải app Tinh tế cho iPhone, iPad trên App StoreCộng đồng nổi bật
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Mạnh Hiệp
  • © 2020 Công ty Cổ phần MXH Tinh Tế
  • Địa chỉ: 209 Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 7, Quận 3, TP.HCM
  • Số điện thoại: 02862713156
  • MST: 0313255119
  • Giấy phép thiết lập MXH số 11/GP-BTTTT, Ký ngày: 08/01/2019